Những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến tốc độ truy cập website

Bạn thắc mắc tại sao tốc độ truy cập website lại bị chậm? Bạn không biết phải cải thiện tình trạng bằng cách nào? Hãy cùng Webdoctor.vn tìm hiểu nguyên nhân để kiểm tra và khắc phục vấn đề này ngay nhé !

tốc độ truy cập website 01

Những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến tốc độ truy cập website

Khách hàng có thể gặp nhiều vấn đề về tốc độ truy cập website trong quá trình sử dụng dịch vụ Hosting. Những yếu tố có thể tác động đến tốc độ truy cập webstie như: mã nguồn website, tốc độ đường truyền mạng, dịch vụ hosting. Bài viết này hướng dẫn khách hàng đang sử dụng dịch vụ hosting có thể kiểm tra tốc độ truy cập website chậm do mã nguồn hay do dịch vụ hosting.
1. Kiểm tra liên quan tới dịch vụ hosting
Khách hàng sử dụng dịch vụ hosting của Webdoctor được một thời gian và website vẫn luôn truy cập ở tốc độ ổn định. Nhưng có lúc tốc độ truy cập của website bỗng nhiên rất chậm, trong khi khách hàng không thực hiện thay đổi gì liên quan đến  dữ liệu mã nguồn, cấu hình hosting. Lúc đó, khách hàng kiểm tra thời gian đáp trả từ máy chủ hosting trên máy tính của mình bằng việc thực hiện các lệnh sau:

+ Với hệ điều hành Windows, dùng lệnh: ping -n 200 domain_website.com
Với domain_website.com là tên của website chạy trên Máy chủ hosting

+ Với hệ điều hành Linux, dùng lệnh: ping -c 200 domain_website.com
Với domain_website.com là tên của website chạy trên Máy chủ hosting

+ Với hệ điều hành Macintosh OS bạn mở chương trình Network Utility rồi chọn tab Ping. Tại đây bạn cung cấp các thông tin sau:
– Please enter the network address to ping – tên của website chạy trên Máy chủ hosting
– Chọn số gói tin: 200

tốc độ truy cập website 02

Những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến tốc độ truy cập website

Sau đó bạn click chuột vào nút “PING” để thực hiện
Từ kết quả trả về từ dòng lệnh trên, bạn cần chú ý đến giá trị time ở mỗi dòng. Nếu giá trị lớn hơn 200ms và phần thống kê kết quả ping giá trị Lost > 2 thì có thể do dịch vụ Máy chủ hosting của chúng tôi.
Khi đó, bạn nên gửi thông tin kết quả ping từ máy tính khách hàng kèm yêu cầu hỗ trợ đến bộ phận kỹ thuật.
Và ngược lại, nếu lost và giá trị time nhỏ hơn giá trị mà được đề cập ở bên trên thì bạn tiếp tục kiểm tra vấn đề liên quan đến mã nguồn ở phần tiếp theo.

tốc độ truy cập website 03

Những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến tốc độ truy cập website

2. Kiểm tra liên quan tới mã nguồn
Khi bạn đã sử dụng dịch vụ hosting của Webdoctor đã lâu và website được truy cập ở tốc độ ổn định. Nhưng khi bạn  thay đổi dữ liệu mã nguồn như: extensions, cài đặt thêm plugins… thì tốc độ truy cập của website truy cập rất chậm. Để kiểm tra nguyên nhân có phải xuất phát từ mã nguồn hay không, khách hàng thực hiện một số bước như sau:

  • Bước 1. Kiểm tra tài nguyên sử dụng của website: Đăng nhập vào cPanel >> Metric >> CPU and Concurrent Connection Usage, rồi nhấn tiếp vào [Details]
    Ở giao diện tiếp theo, nếu thấy CPU Usage đang sử dụng trên 90% hoặc Physical Memory Usage sử dụng gần hết/hết số lượng cho phép 512MB, bạn kiểm tra thông số Current Usage . Thêm vào đó, Physical Memory Usage hoặc biểu đồ thống kê tài nguyên CPU Usage cho thấy tài nguyên hosting sử dụng (đường màu xanh da trời) có nhiều lúc vượt đến giới hạn (đường màu đỏ). Điều này thể hiện website của khách hàng tiêu tốn rất nhiều tài nguyên dẫn đến truy cập website chậm hoặc không vào được.
    Sau khi làm xong bước này, bạn có thể kiểm tra nguyên nhân tiêu tốn tài nguyên có phải do plugins của website ở bước 2.
  • Bước 2. Ở bước này bạn kiểm tra plugins đang được sử dụng trên website bằng việc vô hiệu hóa tất các plugins. Đối với mã nguồn CMS WordPress: Vô hiệu hóa tất cả plugins đang cài đặt bằng cách, Đăng nhập vào cPanel >> Files >> File Manager. Sau đó thay đổi tên thư mục public_html/wp-content/plugins thành          plugins_org . Đối với mã nguồn CMS Joomla: Đăng nhập vào cPanel >> Files >> File Manager để vô hiệu hóa tất cả plugins đang cài đặt . Sau đó thay đổi tên thư mục public_html/plugins thành plugins_org
  • Bước 3. Kiểm tra lại tốc độ truy cập website: Ở bước này Khách hàng thử truy cập lại website, nếu thấy tốc độ truy cập website nhanh hơn thì có thể kết luận website truy cập chậm do mã nguồn của website (plugins).

tốc độ truy cập website 04

Những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến tốc độ truy cập website

Nếu đã thử tất cả các cách trên nhưng tốc độ truy cập website vẫn không có dấu hiệu khả quan, bạn nên liên hệ đến đơn vị khám bệnh website để được tư vấn và hỗ trợ. Webdoctor.vn là nơi cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh website uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua sales@webdoctor.vn hoặc liên hệ trực tiếp qua Hotline: (028) 6273.6363

Vui lòng, điền đúng thông tin để chúng tôi gửi lại
kết quả khám bệnh website tổng quát.

Khám bệnh

Lời khuyên: Đừng quảng cáo khi chưa dùng tool này. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Gọi 028.627.86363 để tư vấn tốt nhất,
Hoặc THAM KHẢO BẢNG GIÁĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ