An ninh mạng là gì và những điều cần biết về An ninh mạng

Ngày nay khi mà Internet đang phát triển một cách thần tốc, việc quản lý người dùng ngày càng khó khăn hơn cho các quốc gia. Do đó mà từ 01/01/2019, Luật An ninh mạng bắt đầu có hiệu lực tại Việt Nam. Vậy an ninh mạng là gì mà những điều cơ bản cần biết về an ninh mạng sẽ được Webdoctor giới thiệu trong bài viết dưới đây.

an ninh mạng là gì

An ninh mạng là gì và những điều cần biết về An ninh mạng

An ninh mạng là gì?

An ninh mạng là đảm bảo hầu hết những hoạt động trong không gian mạng luôn được đảm bảo trật tự và an ninh quốc gia. Ngoài ra trong luật an ninh mạng còn bảo đảm quyền lợi và thông tin riêng tư của các tổ chức và cá nhân.

Trong khi sự riêng tư trên mạng là về người mà bạn cho phép được xem thông tin cá nhân của mình thì an ninh trên mạng sẽ giúp bạn ngăn ngừa sự tiếp cận trái phép đối với cùng thông tin đó. Trong một chính sách quan trọng nhằm giữ cho thông tin an ninh hơn đó là mã hóa.

Thông tin khi được mã hóa sẽ làm hỗn độn để nó trông như không có ý nghĩa gì đối với người không có chìa khóa để giải mã. Khi bạn truy cập vào email của mình hoặc mua sắm hàng hóa trên mạng thì sẽ thấy chữ HTTPS ở thanh địa chỉ. Chữ S đó có nghĩa l kết nối mạng của bạn đang được giữ an ninh bằng cách mã hóa, không có ai có thể nghe trộm được.

Xem thêm: Thời đại 4.0 là gì và các xu hướng sản xuất cho doanh nghiệp?

Các Xâm Phạm Đến An Ninh Và Trộm Danh Tính

Các dịch vụ trên mạng và các trang mạng thường sẽ bảo vệ thông tin của người không bị tiếp cận trái phép. Tuy nhiên thì các lỗ hổng trong kỹ thuật có thể dẫn đến sự xâm phạm về an ninh. Nó có thể diễn ra bất cứ lúc nào với thông tin bị mất trộm từ một trung tâm dữ liệu hoặc trong khi đó là nó di chuyển qua Internet.

Tuy nhiên những kẻ trộm thông tin không cần phải là một chuyên gia về máy tính mới có thể lấy được thông tin riêng tư của bạn. Các trò gian lận trên Internet khó mà được nhận ra. Khi bạn nhận một email hỏi về mật khẩu của bạn, thẻ tín dụng… điều này rất có thể là trò gian lận của việc ai đó đang giả danh.

an ninh mạng là gì 02

An ninh mạng là gì và những điều cần biết về An ninh mạng

Các email có vẻ như từ các thành viên trong gia đình, bạn bè của bạn yêu cầu tải xuống các tập tin hoặc link tới các trang web khác cũng có thể dẫn đến những phần mềm độc hại như vi rút được cài đặt sẵn trong máy tính của bạn.

Về việc trộm danh tính, hacker có thể dùng thông tin đã trộm của bạn để thực hiện ý đồ. Ví dụ hắn có thể đọc được email, ghi danh để lấy một số thẻ tín dụng, mua sắm qua mạng của bạn hoặc mạo nhận là bạn trên một trang mạng.

Các Mật Khẩu Và Rủi Ro Về An Ninh

Những sự xâm phạm về an ninh thường xuyên xảy ra có thể do bạn đặt mật khẩu dễ, nhưng mật khẩu không an ninh là một chuyện. Nguyên nhân chính là do nạn trộm thông tin. Qua việc dùng các chương trình cho máy vi tính, kẻ xâm phạm có thể tự động tìm cách truy cập vào .

Ngoài ra nhiều trang web trên mạng cho bạn sự lựa chọn nhanh chóng đó là truy cập nhanh qua việc dùng tài khoản Facebook hoặc Google của bạn. Điều đó chính là hạn chế khi hacker có thể tận dụng chỗ hỏng này. Bởi một khi hacker phá tài khoản của Facebook của bạn thì tương tự những trang web mà bạn đã xác nhận cũng đều bị truy cập trái phép hết.

Tuy nhiên việc có quá nhiều mật khẩu mạnh khác nhau cũng có thể dẫn đến vấn đề không tốt. Thường thì người dùng có khuynh hướng quên mật khẩu nên các dịch vụ trên mạng thường giúp họ đặt lại mật khẩu đặt một câu hỏi an ninh. Những câu trả lời an ninh đó thường dễ đoán vì quá nhiều thông tin cá nhân được đăng tải lên các trang web hoặc có sẵn trong các hồ sơ cộng đồng.

Tổng hợp các nguy cơ thông tin an ninh mạng

Xét theo quan điểm của một hacker thì sẽ có rất nhiều cách để tấn công và lấy cắp thông tin của khách hàng. Những lỗ hổng của ứng dụng, dịch vụ trực tuyến, hệ điều hành… do đó rất khó để có thể thiết lập và duy trì bảo mật thông tin.

Rất nhiều cách khai thác thành công đều được bắt nguồn từ bên trong các tổ chức, công ty. Theo thống kê từ Computer Security Institute, thì khoảng 60%-80% các hành động sử dụng sai mạng máy tính, phần mềm bắt nguồn từ bên trong các công ty. Do do việc đào tạo nhận thức an ninh mạng cho người quản trị là rất quan trọng.

  • Lỗi và sự bỏ sót, cố tình bỏ qua
  • Lừa đảo và lấy cắp thông tin
  • Hacker (Tin tặc)
  • Lây lan mã độc
  • Tấn công từ chối dịch vụ
  • Tấn công Social engineering

an ninh mạng là gì 01

An ninh mạng là gì và những điều cần biết về An ninh mạng

Với thời đại Internet phát triển mạnh mẽ như hiện nay, bạn và tổ chức của bạn cần phải nắm rõ an ninh mạng là gì. Bên cạnh đó nghiên cứu về luật an ninh mạng để có thể bảo vệ chính quyền lợi và an toàn của mình khi tham gia trên Internet.

Vui lòng, điền đúng thông tin để chúng tôi gửi lại
kết quả khám bệnh website tổng quát.

Khám bệnh

Lời khuyên: Đừng quảng cáo khi chưa dùng tool này. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Có thể bạn nên biết: 1Web.vn_Nền tảng thiết kết website miễn phí không cần biết code, kéo thả chuột với giao diện đơn giản như PowerPoint đang được nhiều người quan tâm.

Khởi tạo Website miễn phí ngay!

Gọi 028.627.86363 để tư vấn tốt nhất,
Hoặc THAM KHẢO BẢNG GIÁĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ