10 nguyên lý “VÀNG” tuyệt đối không thể bỏ qua khi thiết kế web

Đừng bỏ lỡ 10 nguyên lý thiết kế web hàng đầu sau để sở hữu một trang web chuyên nghiệp, hiệu quả và hấp dẫn khách hàng ngay từ lần đầu xuất hiện.

nguyên lý thiết kế web 01

10 nguyên lý “VÀNG” tuyệt đối không thể bỏ qua khi thiết kế web

Có rất nhiều yếu tố để đánh giá một trang web. Không thể chỉ dựa vào hình thức bên ngoài mà ngay cả nội dung bên trong cũng phải thực hiện đến chi tiết và hoàn hảo. Một website kém chất lượng và được làm sơ sài chắc chắn hiệu suất làm việc sẽ không đạt yêu cầu, chỉ sốGoogle Analytics tối ưu kém,… Vậy một website chất lượng phải có những yếu tố gì? Hãy để Webdoctor bật mí cho bạn 10 nguyên lý thiết kế web hàng đầu giúp bạn sở hữu một trang web chuyên nghiệp và hấp dẫn.

MỤC ĐÍCH
Nguyên lý hàng đầu để thiết kế web tốt luôn phải phù hợp với nhu cầu của người dùng, nắm bắt được tâm lý khách hàng. Khách truy cập web của bạn đang tìm kiếm thông tin, giải trí, hay một số kiểu tương tác hoặc giao dịch với doanh nghiệp của bạn? Mỗi trang trong trang web của bạn cần phải có một mục đích rõ ràng và để đáp ứng nhu cầu cụ thể cho người dùng trang web theo cách hiệu quả nhất có thể.

TRUYỀN THÔNG
Bất kể ai vào web đều có xu hướng muốn tìm được thông tin nhanh chóng, do đó điều quan trọng là phải thể hiện thật rõ ràng và làm cho thông tin của bạn dễ đọc và tiêu hóa nhất. Một số chiến thuật hiệu quả trong nguyên lý thiết kế web của bạn bao gồm: tổ chức thông tin bằng cách sử dụng tiêu đề chính và tiêu đề phụ, sử dụng các chấm hay ký hiệu để liệt kê ý thay vì những câu dài dòng rối mắt, và chia thành các đoạn ngắn cụ thể.

KIỂU CHỮ

Nhìn chung, phông chữ Sans Serif ví dụ như Arial và Verdana dễ đọc trực tuyến hơn (phông Sans Serif là phông chữ tìm kiếm hiện đại mà không có trang trí). Kích thước phông chữ lý tưởng để đọc trực tuyến dễ dàng là 16px và đi kèm tối đa 3 kiểu chữ với kích thước tối đa 3 cỡ chữ để giữ cho thiết kế của bạn được tinh gọn.

nguyên lý thiết kế web 02

10 nguyên lý “VÀNG” tuyệt đối không thể bỏ qua khi thiết kế web

MÀU SẮC

Một bảng màu đã được cân nhắc kỹ lưỡng có thể củng cố và giữ cho trải nghiệm người dùng một cách lâu dài. Màu sắc bổ sung tạo sự cân bằng và hài hòa. Sử dụng màu tương phản cho văn bản và nền sẽ làm cho việc đọc dễ dàng hơn đối với mắt. Màu sắc rực rỡ tạo cảm xúc và chỉ nên sử dụng ít (ví dụ: cho các nút và lời kêu gọi hành động, slogan). Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, không gian trắng rất hiệu quả trong việc đem lại cho trang web của bạn một cái nhìn hiện đại và sáng sủa.

nguyên lý thiết kế web 03

10 nguyên lý “VÀNG” tuyệt đối không thể bỏ qua khi thiết kế web

HÌNH ẢNH

Một hình ảnh có thể nói một ngàn chữ, và chọn đúng hình ảnh cho trang web của bạn trong các nguyên lý thiết kế trang web có thể giúp định vị thương hiệu và kết nối với đối tượng mục tiêu của bạn. Nếu bạn không có hình ảnh chuyên nghiệp chất lượng cao trong tay, hãy cân nhắc việc mua các ảnh chuyên nghiệp có sẵn để nâng tầm nhìn trang web của bạn. Cũng nên xem xét sử dụng các biểu tượng, hình ảnh và đồ họa vì chúng có thể hiệu quả hơn nhiều trong việc giao tiếp với người dùng hơn thậm chí là những bài viết tốt.

ĐIỀU HƯỚNG
Điều hướng là sự dễ dàng cho mọi người có thể thực hiện và di chuyển xung quanh trang web của bạn. Một số chiến thuật để điều hướng hiệu quả bao gồm một hệ thống phân cấp trang hợp lý, sử dụng chuỗi liên kết các mẩu thông tin, thiết kế các nút có thể nhấp vào và theo ‘quy tắc ba lần nhấp chuột’ (three clicks rule), điều này có nghĩa là người dùng sẽ có thể tìm thấy thông tin mà họ đang tìm kiếm trong vòng ba click chuột.

BỐ CỤC DỰA TRÊN LƯỚI

Đặt nội dung ngẫu nhiên trên trang web của bạn có thể gây ra một hình ảnh lộn xộn. Các bố cục dựa trên lưới sẽ chia nội dung thành các phần, các cột và các hộp theo các dòng và tạo ra cảm giác cân bằng, hài hòa, dẫn đến một thiết kế trang web đẹp hơn.

THIẾT KẾ MẪU “F”
Các nghiên cứu theo dõi mắt đã xác định được rằng mọi người quét màn hình máy tính theo mô hình “F”. Phần lớn những gì mọi người nhìn thấy ở phía trên, bên trái và phía bên phải của màn hình hiếm khi được nhìn thấy. Thay vì cố gượng ép dòng chảy trực quan của người xem, nguyên lý thiết kếtrang web hiệu quả sẽ hoạt động với hành vi tự nhiên của người đọc và hiển thị thông tin theo thứ tự quan trọng (từ trái sang phải và từ trên xuống dưới).

LOAD TIME

Mọi người khó chịu với một trang web mất nhiều thời gian để tải. Mẹo để làm cho thời gian tải trang hiệu quả hơn bao gồm: Tối ưu hóa kích thước hình ảnh (kích thước và quy mô), kết hợp mã vào một tệp CSS hoặc JavaScript trung tâm (điều này làm giảm yêu cầu HTTP) và giảm thiểu HTML, CSS, JavaScript (nén để tăng tốc thời gian tải).

ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG THÂN THIỆN

Giờ đây, phổ biến là truy cập các trang web từ nhiều thiết bị có nhiều kích cỡ màn hình, vì vậy điều quan trọng là phải xem xét liệu trang web của bạn có thân thiện với thiết bị di động hay không. Nếu trang web của bạn không thân thiện với thiết bị di động, bạn có thể xây dựng lại trang web bằng cách bố trí đáp ứng (điều này có nghĩa trang web của bạn sẽ điều chỉnh theo độ rộng màn hình khác nhau) hoặc bạn có thể xây dựng một trang web di động dành riêng (một trang web riêng biệt được tối ưu hóa đặc biệt cho người dùng di động).

nguyên lý thiết kế web 04

10 nguyên lý “VÀNG” tuyệt đối không thể bỏ qua khi thiết kế web

Như vậy, chỉ cần nằm lòng những nguyên lý thiết kế web trên đây thì việc tạo ra một trang web hấp dẫn, thu hút khách hàng thật dễ dàng phải không nào? Bên cạnh đó, nếu bạn còn thắc mắc hay chưa đủ tự tin về kỹ năng thiết kế website của mình, hãy liên hệ ngay đến Webdoctor để được tư vấn và hỗ trợ thêm về dịch vụ thiết kết website chuyên nghiệp, hấp dẫn.

Vui lòng, điền đúng thông tin để chúng tôi gửi lại
kết quả khám bệnh website tổng quát.

Khám bệnh

Lời khuyên: Đừng quảng cáo khi chưa dùng tool này. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Gọi 028.627.86363 để tư vấn tốt nhất,
Hoặc THAM KHẢO BẢNG GIÁĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ