12 bí quyết giúp bạn thương lượng thành công (phần 2)

Phần một của bài viết đã chia sẻ với các bạn 5 bí quyết giúp bạn thương lượng thành công đầu tiên. Tiếp theo, bài viết sau đây sẽ tiếp tục chia sẻ với các bạn 7 bí quyết giúp bạn thương lượng thành công còn lại. Các bạn hãy xem qua để có thể trang bị cho mình những kỹ năng đàm phán thật cần thiết nhé.

6. Chỉ nhượng bộ khi có lý do.

Khi đối tác yêu cầu bạn giảm giá, hãy trả lời rằng với giá đó, tôi chỉ có thể làm X và Y, và với giá bạn đưa ra, tôi chỉ có thể làm Z. Còn nếu bạn là người mua, hãy áp dụng biện pháp tương tự. Nếu vấn đề về giá vẫn chưa có dấu hiệu ngã ngũ, bạn có thể yêu cầu các giá trị cộng thêm, thậm chí là những điều bạn không thực sự cần đến và hơi vô lý một chút. Bên bán sẽ suy nghĩ lại và tiếp tục đàm phán.

7. Không nóng giận.

Nóng giận không giúp cuộc thương lượng có kết quả tốt mà trái lại còn khiến bạn mất đi sự tỉnh táo cần thiết. người ta hay nói giận quá hóa rồ là vậy. Mặt khác, bạn cũng không nên đưa ra các câu khẳng định như “ Tôi nghĩ chúng ta nên dừng ở đây”, “ Đây là đề nghị cuối cùng”. Bạn nên lựa chọn những từ ngữ nhẹ nhàng hơn và trong tình huống bạn thực sự tức giận, bạn nên ngừng cuộc nói chuyện và hẹn đối tác tiếp tục vào một ngày khác. Nếu không, sự tức giận sẽ lấn ác lý trí của bạn và bạn sẽ đưa ra những quyết định không được sáng suốt và hợp lý.

8. Không vội vàng.

Thương lượng không phải là việc mà bạn có thể giải quyết một cách nhanh chóng là xong. Bạn phải đầu tư rất nhiều thời gian và công sức thì mới mong thành công được. Càng dành nhiều thời gian thương lượng càng chứng tỏ quyết tâm mua/bán của hai bên càng cao. Khi thời gian thương lượng kéo dài, đối tác cũng sẽ dễ dàng chấp nhận các điều kiện để có được sự chấp thuận vì sự kiên trì và nhẫn nại của bạn.

9. Sáng suốt nhận định.

Cẩn thận xem xét mọi thông tin và sáng suốt nhìn thấy mục đích của đối phương là một điều không bao giờ thừa. Đàm phán diễn ra theo tinh thần của một cuộc chơi công bằng. Việc thiếu trung thực và mập mờ cũng thường xuyên xảy ra như một vấn đề dễ hiểu. Vì vậy cho nên bạn đừng tin mọi điều bạn nghe. Những lời khẳng định như: “Tôi không thể bớt một xu nào nữa” chỉ là một bước đi chiến lược của đối tác, chưa chắc đó là sự thật. Cẩn thận xem xét mọi thông tin và sáng suốt nhìn thấy mục đích của đối phương rồi hẳn đưa ra quyết định. Đây là một bước vô cùng quan trọng trọng những bí quyết giúp bạn thương lượng thành công

10. Lùi bước khi cần thiết.

Bất cứ ai cũng sẽ phản ứng mạnh khi cảm thấy bị lừa, bị ép quá mức…Do đó, bạn nên thương lượng trên tinh thần hòa hiếu, thẳng thắn. Nếu bạn quá cứng rắn sẽ làm mất đi cơ hội vốn có, còn nếu quá nhu nhược thì sẽ bị người khác lấy mất phần thắng của mình.

11. Quên chuyện thắng thua.

Thương lượng có vẻ giống một trận đấu nhưng bạn không nên phân định thắng thua quá rạch ròi. Tốt nhất là cả hai bên đều nhận được giá trị mình mong muốn. Như vậy sẽ duy trì được mối quan hệ hợp tác lâu dài bền vững.

12. Thiết lập quan hệ.

Không cho đi quá nhiều cũng không lấy đi quá nhiều. Thiết lập mối quan hệ kinh doanh lâu dài mới là mục tiêu cao nhất sau mỗi cuộc thương thảo. Bạn nên ghi nhớ điều này. Thành công không phải và việc thắng hay thua mà là cả đôi bên đều cảm thấy hài lòng.

Bài viết trên vừa giới thiệu đến các bạn 7 bí quyết giúp bạn thương lượng thành công còn lại. Mong rằng với những điều vừa chia sẻ, các bạn có thể áp dụng và có những cuộc thương thuyết thật thành công nhé!

>> Xem thêm: 12 bí quyết giúp bạn thương lượng thành công (phần 1)

Vui lòng, điền đúng thông tin để chúng tôi gửi lại
kết quả khám bệnh website tổng quát.

Khám bệnh

Lời khuyên: Đừng quảng cáo khi chưa dùng tool này. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Gọi 028.627.86363 để tư vấn tốt nhất,
Hoặc THAM KHẢO BẢNG GIÁĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ