12 bí quyết giúp bạn thương lượng thành công (phần 1)

Trong làm ăn, không phải cuộc đàm phán nào cũng đi đến kí kết hợp đồng. Nhưng để có một cuộc thương thuyết diễn ra suôn sẻ và vui vẻ từ hai phía. Hơn nữa rất nhiều người ngại việc thương lượng vì tính đối đầu mạnh mẽ của công việc này. Nhưng thương lượng là một phần quan trọng không thể thiếu của đời sống kinh doanh. Có rất nhiều cách giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi này và nắm lấy thành công. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn 12 bí quyết giúp bạn thương lượng thành công.

1. Chủ động:

Bí quyết giúp bạn thương lượng thành công đầu tiên là các doanh nghiệp nên tiến hành một số nghiên cứu và tìm hiểu về phía đối tác cũng như các thương vụ tương tự trước khi chúng ta bắt đầu bước vào cuộc đàm phán. Cũng có nhiều người lo ngại việc đưa ra đề nghị trước sẽ bị thiệt thòi về phía mình. Chẳng hạn như đối tác đề ra nguyện vọng mua sản phẩm của bạn với mức giá 100 triệu, trong khi bạn đưa ra đề nghị với mức giá chỉ với 80 triệu, bạn nghĩ rằng mình sẽ bị lỗ ít nhất 20 triệu đáng tiếc. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu, nếu bên bán đưa ra giá trước sẽ có lợi hơn. Bởi vì, ai đưa ra giá đầu tiên sẽ có vai trò làm cột mốc cho nền giá thương lượng và điều này ảnh hưởng rất lớn đến giá cuối cùng. Nếu bạn để bên mua đưa ra giá trước thì thường đó sẽ là giá thấp hơn so với mong đợi. Và như vậy, bạn đã để mất không ít quyền lợi của mình.

2. Giữ im lặng:

Khi chúng ta lo lắng, chúng ta có xu hướng nói nhiều và việc nói nhiều sẽ dẫn đến việc phạm sai lầm. Khi bạn đưa ra đề nghị nào đó, nếu đối tác ngay lập tức phản đối thì tốt nhất là bạn nên im lặng. Đừng vội trả lời ngay mà hãy bình tĩnh suy nghĩ. Để lấp vào khoảng lặng đó, đối tác của bạn chắc chắn sẽ phải đưa ra lý do. Hãy bình tĩnh lắng nghe và sau đó đưa ra những câu hỏi mở. Bạn không thể đạt được thỏa thuận nếu không biết rõ đối phương đang muốn gì. Hãy để họ có cơ hội nói rõ điều đó và chọn cho mình một chiến lược thích hợp, có lợi nhất cho phía mình.

3. Biết mình muốn gì:

Doanh nghiệp luôn luôn phải biết rõ mục tiêu của mình trước khi bước vào cuộc thương lượng. Bạn muốn chi bao nhiêu tiền cho điều mình đang muốn? Bạn muốn đạt được giá cả bao nhiêu sẽ hài lòng? Trong trường hợp bạn không biết rõ, hãy chủ động tìm hiểu giá cả thị trường và đừng trông chờ vào đối tác. Khi bước vào thương lượng, bạn có thể điều chỉnh tùy theo chất lượng và khối lượng hàng hóa cần mua hoặc bán để phù hợp với cuộc đàm phán này.

4. Nghĩ đến tình huống tốt nhất:

Kỳ vọng nhiều sẽ dẫn đến kết quả tốt hơn cho bạn. Thẳng thắn đưa ra yêu cầu và tự tin bước vào thương lượng với tinh thần chiến thắng. Bạn sẽ không bao giờ nhận được những điều mà mình muốn nếu không đưa ra yêu cầu rõ ràng từ trước.

5. Tránh đưa ra khung giá:

Thông thường người mua sẽ đưa ra ước tính trong một phạm vi giá cả nhất định nào đó. Khung giá cũng tạo ra một điểm mốc quan trọng. Do đó, khi bạn chưa có đầy đủ và chính xác thông thì nên không đưa ra đề nghị vội vàng. Bạn cũng không nên nói: “Khoảng từ 100 triệu đến 150 triệu” bởi người mua sẽ đưa ra giá càng gần mức thấp nhất càng tốt. Nếu bạn đã có nghiên cứu thì hãy đưa ra một mức giá chính xác.

Thương lượng là một nghệ thuật của kinh doanh. Muốn có được một cuộc thương thuyết thành công và có lợi nhất về cho mình thì bạn cần phải có những chiến lược riêng cho mình. Các bạn hãy đón xem phần 2 của bài viết để biết thêm 7 bí quyết giúp bạn thương lượng thành công là gì nhé!

>> Xem thêm: Marketing Online giải pháp thành công đến từ đa kênh

Vui lòng, điền đúng thông tin để chúng tôi gửi lại
kết quả khám bệnh website tổng quát.

Khám bệnh

Lời khuyên: Đừng quảng cáo khi chưa dùng tool này. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Có thể bạn nên biết: 1Web.vn_Nền tảng thiết kết website miễn phí không cần biết code, kéo thả chuột với giao diện đơn giản như PowerPoint đang được nhiều người quan tâm.

Khởi tạo Website miễn phí ngay!

Gọi 028.627.86363 để tư vấn tốt nhất,
Hoặc THAM KHẢO BẢNG GIÁĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ