7 kỹ năng mỗi nhà thiết kế website phải nắm vững (Phần 1)

Nghề thiết kế websitesite là càng nhiều có nhiều người quan tâm, vì nó là một xu hướng và là một hình thức nghệ thuật nếu bạn định nghĩa website theo cách riêng của mình. Bất kỳ một trang web nào muốn chuyên nghiệp thì việc hiểu được những nguyên tắc cốt lõi và cơ bản trong thiết kế websitesite là việc bạn phải biết nếu muốn đi theo nghề này.

Dưới đây là những nguyên tắc cơ bản tuyệt đối tất cả các nhà thiết kế website tốt và chuyên nghiệp nên có nếu họ muốn đạt được mức độ chuyên nghiệp trong sản phẩm của mình.

Làm quen với việc thiết kế toàn bộ trang web

Đây là một ý tưởng thông minh cho bất kỳ thiết kế websitevới niềm tự hào trong công việc của mình cũng phải học ít nhất là những điều cơ bản của quá trình thiết kế nói chung. Nghề thiết kế website ở Việt Nam khá đặc thù do chi phí trang web rẻ hơn khá nhiều lần so với ở các nước phương tây và các nước phát triển, chính vì lý do đó bạn cần hiểu thiết kế website ở Việt Nam là làm luôn cả công việc thiết kế và lập trình web. Đương nhiên lập trình web là không nhiều vì các mã nguồn mở CMS khá phổ biến và phát triển mạnh mẽ như Joomla hay WordPress … đã có hệ thống plugin khá hoàn chỉnh. Chính vì vậy công việc thiết kế website phần nhiều thời gian dành cho giao diện trang web nhiều hơn, đương nhiên là không tính các trang web đặc thù và cao cấp về tính năng. Một số kiến thức về thiết kế website bao gồm các nguyên tắc cơ bản sau:

Màu sắc

Màu sắc là tâm điểm của một mẫu thiết kế website bởi vì nó giúp thiết lập các ý tưởng đi theo một cách riêng cũng như những điểm nhấn màu sắc của thương hiệu phải đi theo tông màu của trang web. Ngoài ra, nó cũng hoạt động dựa trên ngành nghề và đặc thù công việc.

Định hướng thiết kế

Tùy với mỗi xu hướng của khách hàng hay còn gọi là thị phần, thị hiếu khách hàng thì người thiweets kế website sẽ xây dựng và thiết kế các trang web với các định hướng khác nhau. Điều này giúp website dễ tiếp cận với khách hàng của mình hơn.

Học cách đối xứng

Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải làm thế nào để nội dung và hình ảnh luôn ở trạng thái cân bằng. Nó có thể đi theo tỷ lệ bằng hai cách: đối xứng hay không đối xứng. Tỷ lệ này thường được sử dụng để biểu thị các yếu tố quan trọng trong một nội dung trên trang web mà bạn thiết kế ra.

Khoảng cách

Khoảng cách có thể được nhiều nghĩ là khá đơn giản, thế nhưng không hề đơn giản như bạn nghĩ, tất cả các trải nghiệm tuyệt vời trên một trang web đều có được khoảng cách hợp lý giữa các đoạn nội dung và các khối nội dung. Trong một trang web, khoảng cách hợp lý còn giúp người dùng tập trung vào từng đoạn nội dung và làm cho nó không rối mắt. Đừng nghĩ rằng thiết kế thích làm gì là làm, hãy xem khoảng cách và sự phù hợp về khả năng đối xứng của nội dung với khoảng cách mới là điều khó làm trong một thiết kế trang web chuyên nghiệp.

Học mã html

Khi mà giao diện mới được khách hàng xem, họ không hề biết bạn đang code gì trên trang web. Đôi khi họ chỉ hiểu một điều “web tao đẹp” là được. Và cái dở nhất của một lập trình viên là không hiểu gì về HTML. Khi mà không hiểu gì nó thì xuất dữ liệu ra màn hình cũng sẽ tự nhiên kém. Thế nên để học mã HTML một cách rành rọt và chuyên nghiệp không hề đơn giản.

HTML là khuôn khổ cơ bản của tất cả các trang web trên internet. Cái giá phải trả cho việc làm ra trang web tính năng ngon mà không được khách hàng thích là đồng nghĩa với “cái chết”. Nếu bạn biết mã HTML cơ bản, bạn có thể tạo ra các trang web demo mà bạn mong muốn, sau đó mới nghĩ tới lập trình tính năng cho nó vì khi đó bạn hiểu bạn cần gì để xuất ra màn hình. Và cái quan trọng nhất của HTML đó chính là nó giúp bạn cho khách hàng nhìn thấy “thành quả”.

Đừng nghĩ “copy” sẽ giết chết sự sáng tạo

Là một nhà thiết kế website, đôi khi bạn sẽ được yêu cầu phải làm những điều bạn không muốn, đôi khi bạn sẽ cũng được yêu cầu để tạo ra bản sao trang web y xì một trang web khác. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn không làm việc trong mảng copywriter cho trang web.

Khi nhận được yêu cầu “sao chép” trang web cho giống một trang web khác, đừng quá lo lắng nhé. Vì quá trình copy không chỉ giúp bạn học hỏi thêm kiến thức từ các nhà thiết kế website khác mà nó còn giúp ích cho bạn sáng tạo từ sáng tạo. Copy và đừng cố gắng y xì, hãy khuyên khách hàng có những điểm khác biệt nhất định tạo ra dấu ấn thương hiệu cho trang web. Và chắc chắn điều này bạn sẽ gặp phải khi làm nghề thiết kế website.

Mời các bạn đón đọc 7 kỹ năng thiết kế website còn lại ở phần 2 của bài viết này.

>> Xem thêm: 4 cách để áp dụng nghệ thuật vào thiết kế website

Vui lòng, điền đúng thông tin để chúng tôi gửi lại
kết quả khám bệnh website tổng quát.

Khám bệnh

Lời khuyên: Đừng quảng cáo khi chưa dùng tool này. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Gọi 028.627.86363 để tư vấn tốt nhất,
Hoặc THAM KHẢO BẢNG GIÁĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ