Bước tiến đột phá với cuộc Cách mạng Công Nghiệp 4.0

Công nghệ 4.0 đang trở nên phổ biến ở hầu hết mọi nơi trên Thế giới. Vậy Cách mạng Công nghiệp 4.0 là gì? Ảnh hưởng của công nó như thế nào đối với cuộc sống của con người chúng ta trong tương lai. Hãy cùng tìm hiểu.

Bước tiến đột phá với cuộc Cách mạng Công Nghiệp 4.0

Công nghệ 4.0 đang dần thay đổi cuộc sống của chúng ta. Trong tương lai, nó sẽ còn ảnh hưởng ở nhiều khía cạnh hơn nữa trong cuộc sống của nhân loại. Bên cạnh những cơ hội tốt thì nó cũng tạo vô vàn khó khăn cần đối mặt.

Trước tiên chúng ta cần phải hiểu Cách mạng 4.0 là gì?  Cách mạng Công nghiệp 4.0 còn được gọi là Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư xuất phát từ khái niệm  “Industrie 4.0″, lần đầu tiên xuất hiện năm 2013 trong một báo cáo của Chính phủ Đức. “Industrie 4.0” thực hiện việc kết nối các hệ thống nhúng và cơ sở sản xuất thông minh nhằm tạo ra sự hội tụ kỹ thuật số giữa Kinh doanh, Công nghiệp, chức năng và quy trình bên trong.

Hoặc có thể hiểu đơn giản hơn là: “Cách mạng công nghiệp đầu tiên sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất. Điện năng được sử dụng để sản xuất trong cuộc cách mạng lần 2 đến Cuộc cách mạng lần 3 sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất. Và đến cuộc Cách mạng Công nghiệp Thứ tư được phát triển từ cuộc cách mạng lần ba, nó kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm cho ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học được mờ đi”. Theo người sáng lập và chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế Giới – Klaus Schwab. Cũng theo ông, tốc độ đột phá của Cách mạng Công nghiệp 4.0 hiện “không có tiền lệ lịch sử”. Cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 đang tiến triển theo một hàm số mũ, không phải theo tốc độ tuyến tính. Không những thế, nó còn phá vỡ hầu hết ngành công nghiệp ở mọi quốc gia. Xét về cả chiều rộng và chiều sâu của những thay đổi này sẽ báo trước sự chuyển đổi của toàn bộ hệ thống sản xuất, quản lý và quản trị.

 

cách mạng công nghiệp 4.0 002

  Bước tiến đột phá với cuộc Cách mạng Công Nghiệp 4.0

Vậy Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ diễn ra như thế nào?

 Từ định nghĩa nghĩa của Klaus Schwab mà Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ diễn ra trên 3 lĩnh vực chính bao gồm: Công nghệ sinh học, Kỹ thuật số và Vật lý. Đối với Kỹ thuật số, những yếu tố cốt lõi trong cuộc Cách mạng này là: Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối – Internet of Things (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data).

Trên lĩnh vực công nghệ sinh học, Nông nghiệp, Thủy sản, Y dược, Chế biến thực phẩm, Bảo vệ môi trường, Năng lượng tái tạo, Hóa học và Vật liệu là những khía cạnh mà Cách mạng Công nghiệp 4.0 tập trung vào để tạo bước nhảy vọt.

Cuối cùng là lĩnh vực Vật lý với robot thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, các vật liệu mới (graphene, skyrmions…) và công nghệ nano.

Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang bùng tại các nước đang phát triển như Châu Âu, Mỹ và lan rộng ra Châu Á.Cuộc cách mạng này tạo nên những cơ hội mới đem lại nhiều lợi ích cho nhân loại nhưng cũng không tránh khỏi muôn vàn thách thức phải đối mặt.

cách mạng công nghiệp 4.0 là gì 1

Bước tiến đột phá với cuộc Cách mạng Công Nghiệp 4.0

Cơ hội đi kèm thách thức và rủi ro toàn cầu

Bên cạnh những thay đổi mang tính cơ hội vừa nêu thì mặt trái của Cách mạng Công nghiệp 4.0 là nó có thể gây ra sự bất bình đẳng và đặc biệt nó có thể làm thị trường lao động bị phá vỡ. Lao động chân tay sẽ bị thay thế, robot lúc này sẽ thay con người làm việc trong nhiều lĩnh vực. Thế giới sẽ có thêm hàng triệu người lao động phải thất nghiệp, đặc biệt là những người làm trong lĩnh vực bảo hiểm, môi giới bất động sản, vận tải và tư vấn tài chính.

Trong một báo cáo của Diễn đàn Kinh tế thế giới đã nêu ra những vấn đề này sẽ xảy ra qua từng giai đoạn khác nhau. Nếu giai đoạn đầu sẽ gây thách thức với những lao động văn phòng, lao động kỹ thuật cũng như trí thức thì giai đoạn tiếp theo sẽ là thách thức với những lao động giá rẻ. Nếu theo sự chuyển động này thì 15 năm tới, thế giới sẽ có diện mạo mới, đòi hỏi các doanh nghiệp thay đổi.

Những bất ổn về đời sống của con người là hệ quả của những bất ổn về kinh tế nảy sinh từ Cách mạng Công nghiệp 4.0. Hệ lụy của nó sẽ là những bất ổn về chính trị. Điều này cho thấy rằng nếu chính phủ các nước không hiểu rõ và chuẩn bị đầy đủ cho làn sóng của cuộc cách mạng thì nguy cơ xảy ra bất ổn trên toàn cầu là hoàn toàn có thể xảy ra.

Không những thế, những thay đổi về cách thức giao tiếp trên Internet cũng đặt con người vào nhiều nguy hiểm về sức khỏe và tài chính. Một vấn đề khác là nếu thông tin cá nhân không được bảo vệ một cách an toàn sẽ dẫn đến những hệ lụy khôn lường.

Có thể thấy được rằng Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang dần bùng nổ mạnh mẽ. Trong tương lai,sự ảnh hưởng của nó sẽ lan rộng ở nhiều khía cạnh của cuộc sống. Con người nếu nắm bắt được cơ hội mà cuộc cách mạng này mang lại sẽ tạo ra được những lợi ích vô cùng to lớn. Bên cạnh đó, chúng cũng gây ra những hệ lụy khó khăn đòi hỏi con người cũng cần phải có sự chuẩn bị kĩ càng để đối mặt với những khó khăn mà nó gây ra.

Vui lòng, điền đúng thông tin để chúng tôi gửi lại
kết quả khám bệnh website tổng quát.

Khám bệnh

Lời khuyên: Đừng quảng cáo khi chưa dùng tool này. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Có thể bạn nên biết: 1Web.vn_Nền tảng thiết kết website miễn phí không cần biết code, kéo thả chuột với giao diện đơn giản như PowerPoint đang được nhiều người quan tâm.

Khởi tạo Website miễn phí ngay!

Gọi 028.627.86363 để tư vấn tốt nhất,
Hoặc THAM KHẢO BẢNG GIÁĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ