Tầm quan trọng của một cấu trúc website tới doanh nghiệp

Cấu trúc website càng tốt thì càng sẽ giúp web của bạn có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Tất  cả các website đều có một “cấu trúc” riêng. Có thể là một cấu trúc được tổ chức hợp lý và chặt chẽ hoặc một cấu trúc được sắp xếp lộn xộn.

Tuy nhiên, chỉ những cấu trúc website chặc chẽ mới tạo ra được một website có vị trí tốt trên các trang kết quả tìm kiếm (SERP).

cấu trúc website

Tầm quan trọng của một cấu trúc website tới doanh nghiệp

Tại sao cấu trúc website lại quan trọng?

Nhiều năm liền làm việc với hàng trăm khách hàng, tôi rất ngạc nhiên về việc cấu trúc site thường bị xem nhẹ. Một mặt, đây là một trong những điều được quan tâm nhất đối với các website có SEO hiệu quả nhưng mặt khác, chỉ có một số webmaster hiểu được ý nghĩa của việc nếu muốn cải thiện SEO, bắt buộc phải sở hữu một cấu trúc site tốt.

Sau đây là vài lý do vì sao cấu trúc website lại quan trọng như vậy:

  • Một cấu trúc site tốt nghĩa là một trải nghiệm người dùng tốt

Khi bạn loại bỏ màu sắc, font, kerning (điều chỉnh khoảng cách giữa các ký tự), đồ họa, hình ảnh và khoảng trắng (white space), thiết kế trang tốt thực sự là một cấu trúc tuyệt vời. Tâm trí con người thèm khát một sự cân bằng về mặt nhận thức – có thể đặt các phần cạnh nhau một cách logic, tìm thấy những thứ đúng nơi họ mong đợi và định vị được đúng thứ mà họ đang tìm kiếm. Do đó, một cấu trúc site mạnh và logic về mặt nhận thức sẽ thỏa mãn mong muốn của người dùng.

Site càng thu hút người dùng thì nó cũng càng hấp dẫn hơn đối với các công cụ tìm kiếm. xếp hạng của website được xếp dựa vào thuật toán của Google bằng cách sử dụng thông tin từ các công cụ tìm kiếm. Site của bạn sẽ không được hiển thị tốt trên các trang kết quả tìm kiếm, nếu site có tỷ lệ nhấp chuột (CTR)) thấp và mất nhiều thời gian load trang. Ngược lại, khi người dùng thích trang của bạn – chẳng hạn như một site có cấu trúc tốt – thì họ ở lại trang lâu hơn. Một cấu trúc site hợp lý có thể giảm tỷ lệ bỏ trang (bounce rate) và tăng thời gian xem trang – cả hai điều này sẽ giúp trang có thứ hạng tốt.

Cấu trúc website tốt sẽ  cho site của bạn các sitelink (liên kết trang web) – một định dạng danh sách trên các trang kết quả tìm kiếm hiển thị trang chính trên site của bạn cùng với nhiều liên kết khác.

Các sitelink là lợi thế vô cùng lớn cho SEO. Chúng sẽ giúp tăng tỷ lệ điều hướng vào trang của bạn, chỉ cho người dùng thông tin liên quan nhất, tăng danh tiếng cho thương hiệu, cải thiện lòng tin của người dùng, giúp site của bạn chi phối các trang SERP, tăng tỷ lệ nhấp chuột và rút ngắn các phễu chuyển đổi (conversion funnel). Về cơ bản, sitelink là điều rất tuyệt.

Nhưng làm thế nào để có sitelink? Không đơn giản chỉ là tìm đến các công cụ Webmaster của Google (Google Webmaster Tools) và điền vài thông tin vào một form nào đó. Bạn không thể đưa ra một yêu cầu sitelink được. Thuật toán Google sẽ tự động “trao thưởng” sitelink cho các website, và chúng thực hiện điều này nhờ vào tiêu chí của một cấu trúc website tốt.

cấu trúc website

Tầm quan trọng của một cấu trúc website tới doanh nghiệp

  • Một cấu trúc website tốt đồng nghĩa với được crawl tốt hơn

Các web crawler như Googlebot sẽ crawl các cấu trúc web nhằm index nội dung để đưa nó lên các trang kết quả tìm kiếm. Cấu trúc site tốt thì các crawler sẽ dễ truy cập và index nội dung .

Crawler không tự động tìm ra mọi thứ trên website. Google thậm chí còn thừa nhận rằng “[có] những trang trên web của bạn chúng tôi có lẽ… không tìm thấy”, hoặc “nhiều URL có lẽ không được phát hiện bởi quá trình crawl thông thường của Google” (Đó là một trong những lý do tại sao bản đồ trang – sitemap lại cần thiết). Tuy nhiên, crawler sẽ dễ dàng hơn khi truy cập, crawl, index và đưa site lên các trang kết quả tìm kiếm nếu site của bạn có cấu trúc mạnh mẽ.

Một cấu trúc website tốt bởi vì chiến lược SEO tốt – tối ưu hóa cho các crawler.

Tóm lại, cấu trúc website sẽ là chìa khóa cho sự thành công của SEO dù thực tế, vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều rằng một cấu trúc site tốt nghĩa là không bao giờ có một chiến lược SEO hiệu quả. Cấu trúc site tốt sẽ cho bạn một nền tảng SEO không thể bị chắc chắn – thứ mà giúp bạn nhận được lượng kết quả tìm kiếm lớn nhất.

Vui lòng, điền đúng thông tin để chúng tôi gửi lại
kết quả khám bệnh website tổng quát.

Khám bệnh

Lời khuyên: Đừng quảng cáo khi chưa dùng tool này. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Gọi 028.627.86363 để tư vấn tốt nhất,
Hoặc THAM KHẢO BẢNG GIÁĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ