Tìm hiểu về các mô hình đường nét và cách sử dụng đường nét trong thiết kế website

Trong bài viết này, Webdoctor sẽ cùng bạn tìm hiểu về các mô hình đường nét và cách sử dụng đường nét trong thiết kế website. Như bạn biết đấy, việc sắp xếp một loạt các đường nét sẽ tạo nên một mô hình. Những mô hình đường nét này thường truyền tải ý nghĩa rộng hơn so với những đường nét đơn thuần.

Tại sao lại sử dụng mô hình đường nét?

Những đường song song có chiều rộng và khoảng đồng nhất tạo nên một hiệu ứng tĩnh và có thứ tự mà không cần quan tâm đó là đường thẳng, đường dọc hay đường chéo. Ngay cả đối với đường cong, sự lặp đi lặp lại có thứ tự sẽ linh hoạt hơn so với đường thẳng, tuy những đường cong song song đó ở trạng thái tĩnh như vẫn tạo nên một cảm giác về sự chuyển động.

Bằng cách thay đổi khoảng cách giữa đường có độ dày cân bằng, chúng ta có thể truyền tải sự chuyển động. Khi khoảng cách giữa các đường có cùng độ dày là ngẫu nhiên, chúng ta sẽ tạo nên một hiệu ứng chuyển động nhưng vẫn giữ được một ít thứ tự. Khi chúng ta thay đổi cả khoảng cách và độ dày của các đường, hiệu ứng trở nên hỗn loạn và mất trật tự.

Các mô hình đường nét có thể được xây dựng để sáng tạo nên texture và hình bóng. Giá trị có thể được kiểm soát thông qua việc sử dụng đường nét. Kết hợp đường nét để tạo thành các hình dạng khác nhau.

Cách sử dụng đường nét trong thiết kế website

Chúng ta sử dụng đường nét để sắp xếp, kết nối, phân chia thông tin và các yếu tố thiết kế website. Bạn có thể sử dụng đường nét để tạo sự chuyển động và texture. Đường nét được dùng để nhấn mạnh và xác định hình dạng. Chúng được sử dụng để truyền tải cảm xúc và tâm trạng.

Hãy nghĩ về một website bất kỳ và khu vực bạn có thể sử dụng đường nét. Khi bạn sắp xếp các yếu tố của một thiết kế, bạn tạo ra một đường nét với ngụ ý sắp xếp và kết nối những yếu tố đó. Ngoài ra, bạn có thể nhấn mạnh mối quan hệ với một đường thực tế.

Bạn thêm đường viền xung quanh các yếu tố khác nhau trong thiết kế để tạo nhóm và phân chia rõ ràng chúng với những yếu tố khác trong trang web.

Đường nét được sử dụng để phân biệt header với nội dung và nội dung với footer. Chúng được dùng để chia trang web thành các cột và dòng thông tin. Thậm chí, phong cách lưới nhiều đường nét sẽ là cấu trúc giữ toàn bộ thiết kế của bạn.

Thiết kế kiểm soát không gian và đường nét được dùng để xác định không gian đó. Chúng ta có thể sử dụng đường nét thực sự hoặc đường nét ngụ ý ngầm trong các tác phẩm thiết kế đồ họa.

Khi bắt tay vào thiết kế website thì mỗi nhà thiết kế đều dồn tâm huyết của mình vào tác phẩm đó. Thế nên khi chúng ta cảm thụ được tác phẩm đó thì đã là một lời cảm ơn, chia sẻ dành cho tác giả. Trước khi bắt tay vào thiết kế, việc xem xét từng cách định dạng cơ bản sẽ rất hữu ích. Bạn hãy chọn một bố cục, khi bắt tay phác thảo có thể trong đầu bạn sẽ nảy sinh ra những biến thể mới. Khi kết hợp các biến thể ấy thành một bố cục thống nhất, bạn sẽ thấy sự tìm tòi tỷ mỷ này mang lại kết quả hơn cả sự mong đợi.

>> Xem thêm: Nghề thiết kế website có giàu hay không?

 

Vui lòng, điền đúng thông tin để chúng tôi gửi lại
kết quả khám bệnh website tổng quát.

Khám bệnh

Lời khuyên: Đừng quảng cáo khi chưa dùng tool này. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Gọi 028.627.86363 để tư vấn tốt nhất,
Hoặc THAM KHẢO BẢNG GIÁĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ