TOP các sai lầm khi lựa chọn mâm ngũ quả ngày tết

Ngót nghét một tháng nữa thôi là hàng triệu người Việt Nam sẽ cùng nhau đón một mùa xuân mới 2019. Khoảng thời gian gần kề này, chắc hẳn nhà nhà đã lên hẳn cho mình một danh sách những thứ cần chuẩn bị sao cho phù hợp tập tục hết cả rồi. Và tất nhiên không thể thiếu sự hiện diện của mâm ngũ quả ngày tết, tuy nhiên có những sai lầm trong quá trình chọn lựa, trang trí mà chúng ta nên tránh. Hãy cùng Adsplus.vn xem đó là gì nhé!

mâm ngũ quả ngày tết 01

Mâm ngũ quả ngày tết

Sai lầm thứ nhất: chưa hiểu hết ý nghĩa mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả ngày tết ý ở đây chỉ 5 loại trái cây tượng trưng cho 5 ngũ hành “kim-mộc-thủy-hỏa-thổ” với các màu sắc lần lượt tương ứng là đen, đỏ, xanh, trắng, vàng. Ở miền Bắc, thông thường trên mâm ngũ quả luôn có nải chuối còn xanh nhưng đối với miền Nam thì chuối gần nghĩa với từ chúi trong “chúi nhủi” ám chỉ làm ăn không phất lên được. Tuy nhiên, để giải thích đúng ý nghĩa của nải chuối xanh thì nó được coi là Hành Mộc. Nải chuối có các quả bao lên như bàn tay, có ý che chở, sự sung túc, đùm bọc và gắn kết. Thực tế là trên mâm ngũ quả, nải chuối cũng bao bọc, nâng đỡ các loại quả khác.

mâm ngũ quả ngày tết 02

Mâm ngũ quả ngày tết

Giữa nải chuối thường là quả bưởi màu vàng ứng với hành thổ ý nghĩa cần phúc lộc. Trên mâm, Hành Hỏa là các loại quả có màu đỏ, thường người ta sử dụng dưa hấu và Hành Kim là những loại quả có màu trắng sáng như quả đào, quả roi ở miền Bắc còn Hành Thủy được tượng trưng bằng quả có màu đen, sẫm như mận, hồng xiêm.

Mặt khác theo cổ truyền, Ngũ hành không phải quan niệm trên ban thờ, không có ý nghĩa thực tiễn trong tâm linh do vậy mà đôi. Do đó, việc chọn quả theo màu sắc của Ngũ Hành được thì càng tốt, nhưng không thì vẫn có thể chọn quả những quả theo nghĩa riêng, thể hiện mong muốn của gia chủ.

Mỗi loại quả được quan niệm có ý nghĩa riêng của nó như: quả táo to màu đỏ thể hiện sự phú quý, quả quýt, quả cam canh chín đỏ thể hiện sự mạnh mẽ thành đạt, quả thanh long ngụ ý rồng mây gặp hội sự nghiệp thăng tiến, quả lựu thể hiện mong muốn đông con, nhiều cháu, quả sung ý muốn sung mãn về sức khỏe, hay tiền bạc, quả đu đủ mang ý nghĩa đầy đủ thịnh vượng và quả xoài có tiếng âm Hán như là “xài”, cầu mong không thiếu thốn trong năm. Cho dù là sự tuân thủ truyền thống như ở miền Bắc, giản dị của miền Trung hay luôn muốn thêm thắt sự gửi gắm tấm lòng thành như miền Nam thì mâm ngũ quả cũng sẽ đều có ý nghĩa cầu chúc riêng của nó. Vì thế, phương án tốt nhất lựa chọn là tùy ý lựa chọn loại quả mà bạn cho rằng nó đại diện có điều lành, cho ước nguyện của bạn trong năm miễn sao đảm bảo đủ 5 màu sắc chủ đạo của Ngũ Hành, vừa có được mâm ngũ quả đẹp, ấm cúng, đem lại cảm giác sung túc đong đầy.

mâm ngũ quả ngày tết 03

Mâm ngũ quả ngày tết

Thông thường, mâm ngũ quả miền Bắc có bưởi, đào, quýt, chuối, hồng và chú trọng ngũ sắc (ngũ hành).

Mâm ngũ quả miền Trung và miền Nam coi trọng nghĩa của quả, thể hiện khí chất, sự thuận lợi về thiên nhiên, 5 loại quả hay được chọn là mãng cầu, sung, dừa, đu đủ và xoài (khi đọc, phát âm của những loại quả này tương tự câu “cầu sung vừa đủ xài”, hay “cầu vừa đủ xài sung”.

Trong khi đó, mâm ngũ quả miền Trung có nét tinh tế riêng xứ của Huế, nhưng thế nào cũng có nải chuối ngự (chuối cau) quả nhỏ mà thơm.

Sai lầm thứ 2: rửa quả quá sạch trước khi bày lên mâm

Nhiều gia đình mua quả về, thường rửa cẩn thận cho quả bóng, đẹp. Song việc rửa quả sẽ làm quả sớm bị héo hoặc thối nếu có chỗ đọng nước. Chỉ cần dùng khăn giấy ướt lau qua cho sạch bụi là được. Đối với các loại quả bị ố vàng đốm xanh thì dùng ít nước vô để lau qua thôi.

mâm ngũ quả ngày tết 04

Mâm ngũ quả ngày tết

Sai lầm thứ 3: Mua trái cây quá sớm và chọn quả chín đẹp

Thông thường, mâm ngũ quả cần có trước đêm 30 Tết. Do công việc, nhiều gia đình có thể mua quả từ ngày 27 – 28 Tết, thậm chí sớm hơn. Nếu không tính đến việc mâm quả sẽ còn để từ 30 Tết đến vài ngày sau mà chọn mua những quả đã chín đẹp, vừa mắt thì khi bày, quả đã có thể bị chín quá, lá héo, mềm vỏ. Nên lựa những quả già nhưng chưa chín quá, các loại quả xoài, mãng cầu, đu đủ, hồng… nên mua quả ương về bày để không bị thối.

mâm ngũ quả ngày tết 05

Mâm ngũ quả ngày tết

Dưới đây, là những sai lầm cần tránh khi trang trí mâm ngũ quả ngày tết. Hi vọng những ai đang mắc các lỗi này sẽ khắc phục được hết để chúng ta có thể đón một năm mới vẹn tròn như ý nhé!

Tham khảo thêm: Sampling là gì? 2019 liệu Sampling đã hết thời như bạn nghĩ?

 

Vui lòng, điền đúng thông tin để chúng tôi gửi lại
kết quả khám bệnh website tổng quát.

Khám bệnh

Lời khuyên: Đừng quảng cáo khi chưa dùng tool này. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Có thể bạn nên biết: 1Web.vn_Nền tảng thiết kết website miễn phí không cần biết code, kéo thả chuột với giao diện đơn giản như PowerPoint đang được nhiều người quan tâm.

Khởi tạo Website miễn phí ngay!

Gọi 028.627.86363 để tư vấn tốt nhất,
Hoặc THAM KHẢO BẢNG GIÁĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ