Widget là gì? Cách dùng WordPress Widget trong thiết kế website

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về tiềm năng của widget là gì và cách thức thực hiện nó để giúp người đọc đơn giản hóa việc điều hướng như thế nào. Chúng tôi cũng hướng dẫn bạn cách làm thế nào để thêm widget và tạo widget mới theo như ý muốn.

widget là gì
Widget là gì? Cách dùng WordPress Widget trong thiết kế website

Widget là gì? 

Widget hay còn gọi được gọi với tên đầy đủ là WordPress widget chính là một thành phần chính của WordPress với những chức năng: thêm nội dung và định hình cho các sidebar hay footer. Ví dụ như, widget có thể hỗ trợ hiển thị những bài viết mới nhất lên trên các thanh cạnh bên trái hoặc bên phải (sidebar), tạo lịch biểu, thêm thanh tìm kiếm,…

Widget rất dễ để sử dụng, bạn không ần phải có kiến thức về bất kỳ code HTML nào. Trên thực tế là bạn chỉ cần biết kéo thả widget vào trong khu vực trên trang mà bạn mong muốn – đôi lúc được gọi là khu vực widget. Vị trí của khu vực này có thể sẽ khác nhau tùy vào từng loại theme khác nhau. Đôi khi, bạn chỉ được phép đặt widget vào trong phần sidebar hay footer.

Ưu điểm lớn mà widget mang lại cho người dùng là nó giúp bạn thêm nhiều tính năng rất tiện lợi. Nếu như bạn mong muốn liên kết nó đến trang mạng xã hội của bạn để có thể tạp ra kết nối tốt hơn với độc giả tốt thì bạn chỉ cần cài plugin có hỗ trợ các widget đó là đáp ứng được nhu cầu của bạn. 

WordPress Widgets mặc định bao gồm những gì?

Trong WordPress sẽ cung cấp sẵn cho bạn các widget quan trọng và cơ bản nhất. Chúng bao gồm những thành phần chính sau đây:

 • Archive giúp hiển thị bài viết hàng tháng.
 • Audio hỗ trợ bạn nhúng trình chơi audio (nhạc) lên trên trang.
 • Calendar để hiển thị lịch.
 • Categories giúp  hiển thị danh sách categories theo định dạng menu drop-down.
 • Gallery để hiển thị thư viện ảnh.
 • Image hỗ trợhiển thị một bức ảnh.
 • Meta hiển thị webmaster login, RSS, và đường link WordPress.org.
 • Navigation Menu giúp tạo ra chuyển hướng bằng menu trên sidebar.
 • Pages hỗ trợ tạo danh sách các trang của bạn.
 • Recent Comment hiển thị phần bình luận mới nhất trong trang web của bạn.
 • Recent Post nhằm hiển thị các bài viết tin tức mới nhất.
 • RSS để đặt RSS hay Atom feed.
 • Search hiển thị thanh tìm kiếm trên website của bạn để hỗ trợ người dùng tìm kiếm dễ dàng nội dung mong muốn hơn.
 • Tag Cloud giúp hiển thị post tag.
 • Videos tức là hiển thị video được nhúng (bằng link của những nhà cung cấp video lớn).
widget là gì 02
Widget là gì? Cách dùng WordPress Widget trong thiết kế website

Làm thế nào để thực hiện việc thêm Widget vào trong WordPress?

Sau khi nắm rõ khái niệm widget là gì và các thành phần cơ bản về WordPress widget. Tuy những thành phần này nhỏ nhưng vô cùng hữu ích. Bạn có thể thêm những widget vào trang web theo các bước sau:

 • Bước 1: Hãy đăng nhập vào trang WordPress dashboard của bạn.
 • Bước 2: Di chuyển tới mục Appearance và click vào Widgets”.
 • Bước 3: Tiếp đó, bạn sẽ thấy rất nhiều những widget nằm ở bên trá, và khu vực mà widget hiển thị lên trên trang web nằm ở phía bên phải. Bạn sẽ bắt đầu thực hiện kéo thả các widget vào khu vực bạn mà bạn mong muốn. 

Hơn thế nữa, bạn có thể thêm những widget bằng Customize trực tiếp vào website của bạn. Giúp bạn có thể thấy được site sẽ trông như thế nào sau khi thêm những widget. Bạn có thể điều chỉnh trong khu vực đó ở mục Appearance của trang wp-admin hay bằng nút Customize ở phía trên website (sau khi bạn đăng nhập bằng tài khoản admin).

Một trong lợi ích hay nhất của WordPress widget là gì? Đó là bạn có thể tạm thời vô hiệu nó. Nếu như bạn nghĩ chưa đến thời điểm cần phải kích hoạt widget nhưng sẽ cần nó về thời gian sau này. Bạn có thể kéo phần Widget vào trong mục “inactive widget” trong trang wp-admin.

Ngoài ra, bạn sẽ thấy một mục với gọi là Inactive Sidebar dùng để chứa những widget cho sidebar nhưng chưa cần được sử dụng cho sidebar. Bạn vẫn có thể kích hoạt các widgets bị ẩn đi này bằng cách kéo thả vào trong khu vực widget từ theme mới sau khi bạn thực hiện việc đổi theme.

Thêm widget mới như thế nào?

WordPress sẽ cho phép bạn thêm widget mới nếu như bạn thấy các widget mặc định không đủ để phục vụ nhu cầu của bạn. Ví dụ như thêm widget social media nhằm tăng thêm tương tác đến cho người đọc. Để đáp ứng được điều này, việc của bạn chỉ cần cài plugin phù hợp với nhu cầu của mình và chèn các logo liên quan đến social media.

widget là gì 01
Widget là gì? Cách dùng WordPress Widget trong thiết kế website

Tổng kết

Chúng ta đã đi qua nội dung bài viết WordPress widget là gì và làm thế nào để có thể tiến hành thêm widget vào trong phần footer và sidebar của WordPress website. Chúng ta không nên xem nhẹ Widget đặc biệt là những người không có kiến thức về code. Chúng sẽ là môt thành phần đơn giản nhất của website nhưng có thể góp phần tăng sức mạnh đáng kể cho việc tương tác giữa người dùng đến với bạn. 

Lưu ý: bạn hãy nên cẩn thận trong quá trình thiết lập những widget. Suy cho cùng nó vẫn là một yếu tố phụ của website vì vậy chúng ta cũng không nên lạm dụng chúng quá nhiều. Khi đặt một phần WordPress widget nào đó lên website thì bạn hãy nên cân nhắc những vấn đề liên quan như trải nghiệm người dùng, thiết kế của website và mục đích của bản thân widget khi sử dụng widget đó. 


Vui lòng, điền đúng thông tin để chúng tôi gửi lại
kết quả khám bệnh website tổng quát.

Khám bệnh

Lời khuyên: Đừng quảng cáo khi chưa dùng tool này. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Gọi 1800.0098 để tư vấn tốt nhất,
Hoặc THAM KHẢO BẢNG GIÁĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ĐĂNG KÝ QUẢNG CÁO GOOGLE, FACEBOOK