4 điều bạn không nên bỏ qua khi kết hợp kiểu chữ

Việc kết hợp các mặt chữ đôi khi sẽ tạo nên nhiều sự thú vị. Nhưng cũng có lúc bạn sẽ cảm thấy chán nản với kết quả của mình. Một thiết kế infographic tốt nhất không nên quá 2 mặt chữ (typefaces) hay 4 kiểu chữ (type variations) ví dụ như đậm, nghiêng, thường…

Bạn có biết rằng bên cạnh việc kết hợp các phông chữ, bạn hoàn toàn có thể thử với những kiểu chữ (font style) để tạo nên sự tương phản? Bạn có thể sử dụng sự tương phản về chữ với việc dùng chữ thường hoặc chữ hoa, hay sử dụng nghiêng hoặc đậm để làm nổi bật phần nội dung của mình.

Trong bài này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những thứ bạn nên biết về mặt chữ (typeface), bắt cặp và sự tương phản để kết hợp phông chữ được đẹp hơn.

Bốn phân loại chữ chung

Hãy học về một số thuật ngữ chung của typography trước khi chúng ta đi vào kỹ thuật kết hợp chữ. Đây là một tổng kết về phân loại chữ, trong đó mỗi chữ đều mang một vài đặc điểm riêng.

Sans serif và Serif dùng để phân biệt kiểu chữ không chân và có chân. Trong khi Sans Serif thường là nét đơn giản, thì Serif lại có một phần dư ra ở cuối (chúng ta hay gọi là “chân”). Sans serif (chữ không chân) sử dụng tốt nhất cho các website và các thiết kế phẳng, tạo sự nghiêm túc và ổn định.

Trong khi serif (chữ có chân) thì tạo được sự thân thiện, rõ ràng và dễ đọc. Điều này giúp cho các kiểu chữ có chân phù hợp với in ấn như sách và báo chí.

Decorative là phân loại chỉ với những mặt chữ có tính trang trí. Những phông chữ kiểu này có cảm xúc đang dạng, nhưng hầu hết là sang trọng và có chất lượng rất độc đáo. Những kiểu chữ này tốt cho các thương hiệu cho nhãn hiệu, bao bì và poster.

Script là những kiểu chữ nhái theo các chữ viết tay với nhiều nét uốn lượn. Nó rất thời trang và sang trọng. Sử dụng kiểu chữ này cho các biển quảng cáo truyền thống, hoặc các sự kiện cưới hỏi, kỷ niệm. Bạn sẽ để ý rằng chúng thật mềm mại nhưng không kém phần mạnh mẽ.

Tạo sự tương phản khi dùng chung một phông

Sử dụng cùng một phông chữ giúp bạn có thể tạo được sự tương phản bằng cách dùng những kiểu chữ khác nhau của phông như, đậm, nghiêng, hoa, mỏng, thường. Bạn có thể sử dụng kiểu chữ đậm như Futura Medium bắt cặp với một kiểu chữ mỏng hơn như là Futura thường để tạo tiêu đề và tiêu đề phụ. Sự khác biệt về độ đậm khiến nội dung của bạn có được điểm nhấn hơn.

Kết hợp phông cùng phân loại

Nếu bạn muốn sử dụng hai phông chữ khác nhau cho cùng một nội dung, thì bạn có thể kết hợp những phông cùng loại với nhau. Nó sẽ khiến hai phông chữ này tương đồng dễ chịu.

Bạn có thể áp dụng kích thước phông hay kiểu chữ khác nhau (cùng loại) cho phần nội dung, tiêu đề, tiêu đề phụ. Như kiểu trang trí (Decorative) ở ví dụ dưới, tiêu đề dùng Lovers Quarrel ở kích thước lớn, còn nội dung thì lại dùng Loved by the Kinh nhỏ hơn.

Bạn cũng có thể sử dụng cùng một mặt chữ với tiêu đề lớn và đậm còn tiêu đề phụ thì sẽ nhẹ hơn và kích thước nhỏ hơn.

Sử dụng phông chữ dựa trên nội dung truyền tải

Bạn có thể kết hợp chữ bằng nhiều cách để nói lên chủ thể. Dưới đây là một vài ví dụ khi sử dụng phông phù hợp với bối cảnh.

Bạn có thể dùng phông không chân như Lanenar và Montserrat một cách mạnh mẽ và nổi bật hoặc phông có chân như Satisfy và Marcellus SC để tạo nên vẻ đẹp và sự cuốn hút hình ảnh trong các thiết kế kiểu đám cưới. Bạn cũng có thể kết hợp Almendra (decoratvie) với một kiểu phông không chân khá đơn giản như Helvetica để đem lại vẻ thời trang và độc đáo.

>> Xem thêm: 3 xu hướng thiết kế web mới năm 2017

Vui lòng, điền đúng thông tin để chúng tôi gửi lại
kết quả khám bệnh website tổng quát.

Khám bệnh

Lời khuyên: Đừng quảng cáo khi chưa dùng tool này. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Gọi 028.627.86363 để tư vấn tốt nhất,
Hoặc THAM KHẢO BẢNG GIÁĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ