Làm nghề thiết kế website có cần biết code

Ngày nay thiết kế website trở thành nghề hot khiến nhiều người mong muốn học nó, để làm ra một trang web không cần phải biết code cần có một chút thủ thuật và phải hiểu được nguyên tắc về HTML và CSS.

Bạn cần hiểu một vấn đề giữa thiết kế website và lập trình web vì người thiết kế web chỉ thiết kế ra giao diện còn người lập trình web phải lập trình ra tính năng. Để thiết kế giao diện website bạn phải hiểu nguyên tắc thiết kế giao diện web như thế nào

Làm nghề thiết kế website có cần biết code

Ở Việt Nam rất nhiều công ty thiết kế website ra đời mà nhân viên kỹ thuật chỉ biết khá đơn giản về thiết kế web và đôi lúc còn không hiểu sâu về nghề mình đang làm bạn có tin không? Hoàn toàn là có thật 100% vì tôi đã từng vào vai kỹ thuật và làm việc với một số kỹ thuật khác của những công ty làm website và rất bất ngờ là đa phần họ chỉ biết HTML và CSS cơ bản, khá hơn họ biết một chút về các mã nguồn mở để có thể khởi tạo trang web cho khách hàng.

Thành thực mà nói để thiết kế trang web hiện nay không hề có gì là khó khăn khi thậm chí các dịch vụ hosting bạn mua cũng cunng cấp đầy đủ các công cụ build web miễn phí để tự cài đặt các mã nguồn mở như Joomla hay WordPress lên trên gói hosting của bạn chỉ một vài click chuột. Nói cách khác bạn chỉ cần hiểu biết về HTML và CSS là có thể bắt đầu công việc thiết kế website của mình.

Có khá nhiều tranh cãi trên cộng đồng thiết kế về việc kiến thức HTML và CSS là không cần thiết nhưng bản thân cá nhân tôi cho rằng không hề như vậy, HTML và CSS là nền móng cho việc học lập trình vì bản chất HTML xuất dữ liệu ra màn hình cho người dùng xem và để lập trình web bạn cần hiểu những gì thể hiện ra màn hình mới có thể làm tốt công việc lập trình web. Và nó giống như khi bạn làm nhà bạn cần phải vẽ ra bản thiết kế trước và đương nhiên chúi đầu vào làm mà làm tới đâu nghĩ tới đó sẽ không bao giờ thành công.

Để trả lời cho câu hỏi làm nghề thiết kế web có cần phải biết code? Lý do đơn giản là bạn chỉ cần hiểu nguyên tắc hoạt động của HTML và CSS cũng như cấu trúc Backend (Trang quản trị) và Frondend (Trang người dùng) và đương nhiên cần biết các công cụ thiết kế đồ họa như Photoshops hay một phần mềm nào khác mà bạn dễ thực hiện nhất. Một bộ công cụ để viết mã HTML và CSS mà đề xuất của tôi cho các bạn là Notepad++ (vừa nhẹ vừa đơn giản) là có thể bắt tay vào làm nghề này.

HTML là ngôn ngữ mang tính markup và đương nhiên chỉ dùng để hiển thị mà thôi. Và người làm công việc thiết kế cần phải biết làm thế nào để sử dụng HTML và CSS. CSS là lớp quy định cách hiển thị trong khi đso HTML là lớp chứa nội dung.

Nhìn vào thực tế tại Việt Nam hiện nay, các công ty tuyển dụng nhân viên thiết kế webite thường yêu cầu phải có kiến thức cơ bản về HTML và CSS để công việc có thể nhanh chóng hơn.

Học HTML, CSS có khó?

Thực tình mà nói HTML và CSS khá dễ học nếu ban đầu tự tìm hiểu và làm quen với nó, bản chất của HTML là một loại ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, CSS là nền tảng cho các thành phần của HTML và được cấu trúc hiển thị màu sắc, vị trí, một số hiệu ứng đơn giản (CSS3)… nó là phần mở rộng style cho HTML hiển thị và giúp HTML hiển thị đẹp mắt cho người dùng trải nghiệm.

Mặc dù khá dễ để có thể học được ngôn ngữ HTML và CSS nhưng để có thể trở thành một chuyên gia HTML và CSS thì không hề đơn giản như bạn nghĩ. Bạn cần hiểu cấu trúc một trang web trên các thiết bị khác nhau một cách am tường và ngày nay có một công nghệ được khá nhiều người thiết kế web sử dụng là công nghệ web Responsive (Sử dụng Bootstraps Framework làm nền tảng). Nếu như muốn trở thành chuyên gia bạn cần có hiểu biết nhất định về việc hiển thị một giao diện trang web duy nhất trên tất cả các thiết bị mới có thể làm được. Đương nhiên để hiển thị tốt trên toàn bộ các thiết bị này nó phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của “chuyên gia thiết kế web”.

Để học và làm nghề thiết kế website nhất thiết phải có kiến thức về HTML và CSS nhưng với những người dùng thông thường thì không cần học chuyên sâu và đương nhiên phải hiểu được nguyên tắc của HTML và CSS hoạt động mới có thể làm ra được cho nên lời khuyên ở đây là nên tìm hiểu về nó để có thể phục vụ công việc của bạn tốt hơn.

>> Xem thêm: Nét thiết kế website chuyên nghiệp tạo đường nét rõ ràng

Vui lòng, điền đúng thông tin để chúng tôi gửi lại
kết quả khám bệnh website tổng quát.

Khám bệnh

Lời khuyên: Đừng quảng cáo khi chưa dùng tool này. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Gọi 028.627.86363 để tư vấn tốt nhất,
Hoặc THAM KHẢO BẢNG GIÁĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ