Portfolio là gì? Mẹo thiết kế Portfolio gây ấn tượng ngay lập tức

Đối với một doanh nghiệp, Portfolio sẽ được xem là đại diện cho những ấn tượng đầu tiên của khách hàng với họ. Đối với cá nhân thì việc bạn sở hữu một Portfolio chuyên nghiệp sẽ tạo được thiện cảm và sự tin tưởng của hầu hết các nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn. Vậy Portfolio là gì? Và tại sao nó lại đóng vai trò quan trọng đến thế?

portfolio là gì

Portfolio là gì? Mẹo thiết kế Portfolio gây ấn tượng ngay lập tức

Portfolio là gì?

Portfolio chính là hồ sơ năng lực, là tổng hợp các dự án, đại diện kỹ năng, phong cách, năng lực, kinh nghiệm của bạn. Portfolio  giúp cho người xem có cái nhìn tổng quan nhất về khả năng của bạn.

Mục đích của Portfolio chính là mang đến cho người đọc những thông tin chi tiết về bạn hoặc công ty của bạn. Việc bạn gia nhập một tổ chức, cơ quan, hoặc là gửi tới khách hàng thì Portfolio đóng vai trò quan trọng không thể thiếu được.

Cấu trúc của một Portfolio

  • Phần giới thiệu:  Hãy cố gắng giới thiệu chi tiết về bạn trong phạm vi mức độ thông tin của bạn. Hãy đảm bảo các yếu tố cơ bản như tên tuổi, lĩnh vực hoạt động, lịch sử hình thành, kinh nghiệm, khách hàng, giải thưởng, quan trọng nhất là địa chỉ liên lạc của bạn.
  • Các dự án tiêu biểu: Không nên đưa quá nhiều dự án vào sản phẩm Portfolio của bạn nhưng hãy đảm rằng việc những dự án bạn trình bày là những dự án thành công mà bạn tự tin nhất.
  • Những lời nhận xét: Những nhận xét từ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của bạn luôn mang tính thuyết phục cao mà khách hàng, người tuyển dụng quan tâm đến. Vì thế hãy cố gắng trình bày những nhận xét tích cực vào Portfolio của bạn.

portfolio là gì 02

Portfolio là gì? Mẹo thiết kế Portfolio gây ấn tượng ngay lập tức

Mẹo thiết kế Portfolio chuyên nghiệp

Nếu đã tìm hiểu được Portfolio là gì thì bạn cũng biết được tầm ảnh hưởng quan trọng của nó rồi. Do đó để có một Portfolio ấn tượng thì bạn cần sở hữu những mẹo thiết kế hết sức cần thiết dưới đây!

1. Lựa chọn kỹ những điều bạn muốn đặt lên Portfolio

Không nên tham lam phô trương quá nhiều thông tin lên Portfolio chính. Bạn chỉ cần một số bức ảnh thể hiện kèm các dòng tiêu đề là đủ. Hãy loại bỏ những dự án mà bạn không mấy tự hào hoặc nghĩ rằng chúng không đủ tốt để người đối diện biết đến.

2. Chọn lựa những hình ảnh đắt giá nhất

Bạn nên chọn những dự án thành công, nhận được nhiều đánh giá cao từ người xem để đưa lên Portfolio của mình. Ngoài ra, chọn lựa các hình ảnh thể hiện bên ngoài cũng rất quan trọng, sẽ tác động tới hành vi liệu người dùng có click vào dự án đó để xem hay không.

3. Đa dạng portfolio

Đừng nên đi theo một lối mòn trong thiết kế bởi nó sẽ giết chết kỹ năng của bạn. Hãy thử sáng tạo với nhiều phong cách mới, màu sắc mới, cấu trúc trình bày mới để xem nó có hiệu quả hơn lối tư duy cũ bạn đang đi hay không nhé!

4. Số lượng trong portfolio

Thường thì các Portfolio cần có khoảng từ 10 đến 20 các dự án lớn nhỏ khác nhau. Không nên trình bày quá ít nhưng cũng không nên phô trương quá nhiều sẽ khiến cho người xem đánh mất đi sự tập trung vào những dự án tốt mà bạn muốn họ xem nhất.

5. Có cần cả Portfolio in ấn?

Hiện nay thì hầu hết mọi người đều sử dụng Portfolio online, tuy nhiên nếu phải tham gia các cuộc phỏng vấn, hoặc khách hàng yêu cầu xem trực tiếp thì bạn nên chuẩn bị sẵn những bản Portfolio in ấn cho mình nhé!

6. Cập nhật xu hướng

Một yếu tố không thể thiết đó là cập nhật ngay những xu hướng mới. Bạn không thể đưa cho khách hàng, đối tác, người tuyển dụng của bạn một dự án đã có tuổi thọ trên 3 năm. Các xu hướng thiết kế và công nghệ hiện nay đã liên tục thay đổi và bạn sẽ không muốn trở thành một con người thiếu sự thích ứng với thời cuộc đâu phải không!

7. Chụp ảnh sản phẩm thực tế

Nếu các dự án đã có sẵn các sản phẩm in ấn thì bạn cũng nên chụp ảnh chúng để đưa lên trên Portfolio online. Việc đó sẽ giúp người xem cảm giác thực tế hơn nhiều so với các phiên bản demo được thực hiện trên máy.

8. Thông tin của từng dự án

Bạn có thể đưa lên các thông tin quan trọng trong dự án để người xem có thể hiểu được hơn về bạn. Ngoài ra thì bạn cũng có thể đưa thêm các đánh giá mức độ thành công dự án để giúp người xem có cái nhìn khách quan hơn.

portfolio là gì 01

Portfolio là gì? Mẹo thiết kế Portfolio gây ấn tượng ngay lập tức

9. Sử dụng các hiệu ứng trên các Portfolio Online

Đừng lạm dụng quá nhiều các hiệu ứng trên Portfolio của bạn vì nó khiến cho chúng trở nên nặng nề hơn, load nặng và chỉ khiến giảm trải nghiệm của dùng. Giữ cho Portfolio đơn giản, có thể kết hợp một số ít hiệu ứng để Portfolio trở nên sinh động hơn. Cần cân nhắc kỹ liệu việc sử dụng hiệu ứng có cần thiết hay không nhé!

10. Review, thêm, xóa và chỉnh sửa

Tham khảo ý kiến của người khác sẽ giúp cho Portfolio mang tính khách quan hơn. Từ những review có ích đó, bạn hãy chỉnh sửa, thêm hoặc xóa bớt chi tiết, nội dung trên Portfolio để chúng hoàn hảo hơn.

Cần cân nhắc và lựa chọn thật kỹ các nội dung và chi tiết để thêm vào Portfolio của bạn nếu thực sự bạn đã hiểu lợi ích Portfolio là gì? Còn bây giờ thì hãy bắt tay vào thiết kế ngay cho mình một Portfolio thực sự chuyên nghiệp và ấn tượng nào!

Xem thêm: Banner là gì? Sức ảnh hưởng của banner trong quảng cáo

Vui lòng, điền đúng thông tin để chúng tôi gửi lại
kết quả khám bệnh website tổng quát.

Khám bệnh

Lời khuyên: Đừng quảng cáo khi chưa dùng tool này. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Có thể bạn nên biết: 1Web.vn_Nền tảng thiết kết website miễn phí không cần biết code, kéo thả chuột với giao diện đơn giản như PowerPoint đang được nhiều người quan tâm.

Khởi tạo Website miễn phí ngay!

Gọi 028.627.86363 để tư vấn tốt nhất,
Hoặc THAM KHẢO BẢNG GIÁĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ