Sự khác nhau giữa Content Marketing B2B và B2C

Content Marketing B2B và B2C là hai hình thức được các doanh nghiệp sử dụng để xây dựng chiến lược content marketing cho khách hàng của mình. Tuy nhiên, tùy vào mỗi loại hình doanh nghiệp mà nên đưa ra một sự lựa chọn phù hợp giữa hai loại Content Marketing B2B và B2C.

Vậy, Content Marketing cho B2B và B2C khác nhau ở điểm nào?

  1. Sự đánh giá

Đây là vấn đề đầu tiên khác nhau và mang tính chiến lược giữa hai loại hình Content marketing B2B và B2C mà những nhà làm content marketing phải xem xét.

Nếu bạn là một Marketer cho một doanh nghiệp B2B thì vấn đề cốt lõi là bạn phải xây dựng được hình ảnh doanh nghiệp hàng đầu, có đội ngũ chuyên gia đầy kinh nghiệm trong lĩnh vực mà bạn kinh doanh. Khi xây dựng được hình ảnh này thì khách hàng sẽ bỏ qua giai đoạn đầu của quy trình mua hàng là nhận biết mà sẽ chuyển sang giai đoạn cần. Đồng thời, trong tâm trí khách hàng của bạn là lựa chọn có thể thay thế cho đối tác hiện tại hoặc là ưu tiên chọn lựa hàng đầu.

su-khac-nhau-giua-content-marketing-b2b-va-b2c-1

Sự khác nhau giữa Content Marketing B2B và B2C

Còn trong B2C thì sao? Nó có thực hiện được theo đúng quy trình của B2B không? Thực chất, nhu cầu của người mua B2C bị thúc đẩy bởi những cảm xúc như an toàn, đảm bảo và rõ ràng. Điều này tất yếu dẫn đến nội dung trong content Marketing cũng phải thay đổi tương ứng.

  1. Thông điệp

Xây dựng thông điệp mà bạn muốn gửi gắm đến khách hàng trong các chiến dịch content marketing của các doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào khách hàng mục tiêu. Đây là yếu tố then chốt cho cả hai loại hình kinh doanh.

Nhưng, có một điều là khách hàng B2B sẽ phản ứng giống như nhau với cùng một loại thông điệp. Trong khi đó, nhóm khách hàng B2C lại rất thích thú với những thông điệp mang tính cá nhân.

Khi thiết lập một chiến dịch content Marketing thì nguyên tắc dành cho cả hai loại hình kinh doanh B2B và B2C đều như nhau nhưng bạn hãy dựa vào những giá trị mong muốn của từng nhóm khách hàng mà điều chỉnh hướng đi cho phù hợp.

  1. Kênh truyền thông

Đây là điểm tạo nên sự khác biệt rõ ràng nhất trong chiến dịch content Marketing B2B và B2C.

Các công ty B2C hầu như sẽ không bị giới hạn khi nói đến các cơ hội tiềm năng để tiếp cận khách hàng. B2C có thể dùng rất nhiều “vũ khí” khác nhau từ website đến mạng xã hội, quảng cáo trên các phương tiện quảng cáo, hay các app dành cho di động …..

Còn với các doanh nghiệp B2B thì khác, sự hạn chế về phạm vi kinh doanh làm thu hẹp các cơ hội truyền thông khác.

Đánh giá như vậy không có nghĩa là khẳng định các hoạt động quảng cáo dành cho B2B kém cỏi, bởi cũng có rất nhiều công ty quảng cáo tồn tại vì những khách hàng B2B.  Tài trợ bảng quảng cáo cho Linkedln là một ví dụ, quảng cáo trên Linkedln sẽ truyền thông điệp đến với rất nhiều doanh nghiệp. HubSpot đã chứng minh cho điều này khi họ đã tạo ra hơn 400% khách hàng tiềm năng bằng cách sử dụng LinkedIn khá ấn tượng.

su-khac-nhau-giua-content-marketing-b2b-va-b2c-2

Kênh truyền thông là điểm tạo nên sự khác biệt rõ ràng nhất trong chiến dịch content Marketing B2B và B2C

  1. Định dạng

Những nội dung trong content Marketing của hai lĩnh vực B2C và B2B là không giống nhau, vì thế, bạn phải xác định nó một cách rõ ràng.

– Theo một cuộc khảo sát gần đây nhất của Viện Marketing thì người mua B2B thích đọc các blog và các thông tin bằng giấy tờ trong suốt quá trình mua hàng để có những thông tin chính xác, chắc chắn để đối chiếu và đánh giá.

– Một nghiên cứu khác từ các nội dung của Viện Tiếp thị cho thấy rằng, so với các đối tác B2B của họ, các nhà tiếp thị B2C thường áp dụng cách thức “người dùng tạo ra nội dung” và tiếp thị thời gian thực.

Có thể thấy rằng các công ty B2B không nên sử dụng các nội dung do người dùng tạo trong các chiến dịch tiếp thị của họ, hoặc các doanh nghiệp B2C nên tránh hoạt động marketing trên giấy. Tuy nhiên, các đề xuất này làm cung cấp một điểm khởi đầu cho việc quyết định về các định dạng nội dung cần được bao gồm trong các chiến dịch của bạn. Những hướng dẫn sau đó có thể được sửa đổi để phù hợp với sở thích và nhu cầu của các đối tượng mục tiêu khác nhau.

Tóm lại,chiến dịch Content Marketing B2B và B2C là khác nhau. Vì vậy, bạn cần phải xem xét một cách thấu đáo nhu cầu và giá trị mong muốn của khách hàng thông qua quy trình mua hàng của họ là điều đầu tiên mà các Marketer cần làm.

 >> Xem thêm: Những lợi ích thiết thực khi bạn thuê dịch vụ làm SEO uy tín

Vui lòng, điền đúng thông tin để chúng tôi gửi lại
kết quả khám bệnh website tổng quát.

Khám bệnh

Lời khuyên: Đừng quảng cáo khi chưa dùng tool này. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Có thể bạn nên biết: 1Web.vn_Nền tảng thiết kết website miễn phí không cần biết code, kéo thả chuột với giao diện đơn giản như PowerPoint đang được nhiều người quan tâm.

Khởi tạo Website miễn phí ngay!

Gọi 028.627.86363 để tư vấn tốt nhất,
Hoặc THAM KHẢO BẢNG GIÁĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ