Những thách thức và cơ hội trong công nghiệp 4.0 là gì?

Ngày nay khái niệm về Cách mạng Công nghiệp 4.0 được nhắc đến nhiều trên truyền thông và mạng xã hội. Cùng với đó là những hứa hẹn về cuộc đổi đời của các doanh nghiệp tại Việt Nam nếu như đón được làn sóng này. Thế nhưng những thách thức và cơ hội trong công nghiệp 4.0 là gì?

Những thách thức và cơ hội trong công nghiệp 4.0 là gì?

Những thách thức và cơ hội trong công nghiệp 4.0 là gì?

Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra tại nhiều nước phát triển trên thế giới. Nó mang đến cho nhân loại cơ hội để thay đổi bộ mặt các nền kinh tế song cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khôn lường.

Với rất nhiều cơ hội trên các lĩnh vực công nghệ sinh học, Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ tập trung vào nghiên cứu để tạo ra những bước nhảy vọt trong Nông nghiệp, Thủy sản, chế biến thực phẩm, Y dược, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, hóa học và vật liệu.

Cuối cùng là lĩnh vực Vật lý với robot thế hệ mới, xe tự lái, máy in 3D, các vật liệu mới (graphene, skyrmions…) và công nghệ nano.

Những thách thức và cơ hội trong công nghiệp 4.0 là gì?

Những thách thức và cơ hội trong công nghiệp 4.0 là gì?

Hiện Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra tại các nước phát triển như Mỹ, châu Âu và một phần châu Á. Bên cạnh những cơ hội mới thì cách mạng công nghiệp 4.0 cũng đang đặt ra cho nhân loại nhiều thách thức phải đối mặt.

Thế nhưng cơ hội đi kèm với thách thức và rủi ro toàn cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?

Mặt trái của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 là nó có thể gây ra sự bất bình đẳng. Đặc biệt là nó có thể phá vỡ thị trường lao động. Khi tự động hóa có thể thay thế lao động chân tay trong nền kinh tế, khi robot có thể thay thế con người trong nhiều lĩnh vực, hàng triệu lao động trên thế giới có thể rơi vào hoàn cảnh thất nghiệp, nhất là những người làm trong lĩnh vực bảo hiểm, môi giới bất động sản, tư vấn tài chính, vận tải.

Máy móc thay thế được lao động chân tay sẽ đẩy hàng triệu công nhân vào tình trạng thất nghiệp. Theo Báo cáo của Diễn đàn Kinh tế thế giới đã đặt ra vấn đề này theo các giai đoạn khác nhau. Giai đoạn đầu tiên sẽ là thách thức đối với những lao động trí thức,văn phòng, lao động kỹ thuật. Giai đoạn tiếp theo sẽ là lao động có giá rẻ, có thể sẽ chậm hơn. Với sự chuyển động của cuộc cách mạng này thì trong khoảng 15 năm tới thế giới sẽ có diện mạo mới, đòi hỏi các doanh nghiệp phải thay đổi.

Những thách thức và cơ hội trong công nghiệp 4.0 là gì?

Những thách thức và cơ hội trong công nghiệp 4.0 là gì?

Sau đó, những bất ổn về kinh tế nảy sinh từ cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 này sẽ dẫn đến những bất ổn về đời sống. Hệ lụy của nó có thể sẽ là những bất ổn về chính trị. Nếu chính phủ các nước không hiểu rõ và chuẩn bị đầy đủ cho làn sóng công nghiệp 4.0 này thì nguy cơ xảy ra bất ổn trên toàn cầu là hoàn toàn có thể.

Bên cạnh đó, những thay đổi về cách thức giao tiếp trên Internet cũng sẽ đặt con người vào nhiều nguy hiểm về tài chính và sức khoẻ. Thông tin cá nhân nếu không được bảo vệ một cách an toàn sẽ có thể dẫn đến những hệ lụy khôn lường.

Cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến nhiều cơ hội nhưng cũng đầy thách thức với nhân loại. Hy vọng bài viết này sẽ cho bạn biết được những thách thức cũng như cơ hội của công nghiệp 4.0 là gì? Nếu bạn thấy hay và bổ ích thì hãy chia sẻ cho bạn bè cùng đọc nhé!

Vui lòng, điền đúng thông tin để chúng tôi gửi lại
kết quả khám bệnh website tổng quát.

Khám bệnh

Lời khuyên: Đừng quảng cáo khi chưa dùng tool này. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Có thể bạn nên biết: 1Web.vn_Nền tảng thiết kết website miễn phí không cần biết code, kéo thả chuột với giao diện đơn giản như PowerPoint đang được nhiều người quan tâm.

Khởi tạo Website miễn phí ngay!

Gọi 028.627.86363 để tư vấn tốt nhất,
Hoặc THAM KHẢO BẢNG GIÁĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ