SMB là gì? sự tiện ích của SMB liệu có phải là con dao hai lưỡi

SMB là một giao thức chia sẻ file khá phổ biến khi bạn dùng Windows. Gần như mặc định khi dùng các nền tảng Windows 7/8/10 khi chia sẻ file thì bạn sẽ đụng đến giao thức này. Thế nhưng vẫn còn không ít người cảm thấy xa lạ với thuật ngữ này. Vậy hôm nay hãy cùng Adsplus tìm hiểu xem SMB là gì và sự tiện ích của nó nhé.

smb là gì 01

SMB là gì?

Lịch sử hình thành và phát triển của SMB:

1984 IBM đưa ra SMB trong một bản công bố tài liệu kỹ thuật của mình, thiết kế với mục đích ban đầu là thiết kế một giao thức mạng để đặt tên và duyệt. Về sau SMB được kế thừa bởi Microsoft và trở thành một giao thức chia sẻ file phổ biến trong các phiên bản hệ điều hành của Microsoft và IBM. Hiện tại Microsoft đặt lại tên cho SMB là CIFS(Common Internet File Sharing) hệ thống chia sẻ file phổ biến trên Internet. CIFS thiết kế với tiêu chí đơn giản và khả năng đáp ứng số lượng lớn người dùng. Sự phổ biến của CIFS là do nó phù hợp với mô hình một server tập trung, mọi dữ liệu được xử lý từ client đều được khuyến nghị là lưu trữ tại server.

smb là gì 02

SMB là gì?

Điểm hay khác của SMB là nó còn hỗ trợ Unicode, đồng thời phù hợp với mô hình một server tập trung, mọi dữ liệu được xử lý từ client đều được khuyến nghị là lưu trữ tại server. Bên cạnh việc chia sẻ file, SMB còn hỗ trợ một số tính năng như:

 • Tìm kiếm các máy chủ sử dụng giao thức SMB khác
 • Hỗ trợ in qua mạng
 • Xác thực file và thư mục được chia sẻ
 • Thông báo sự thay đổi file và thư mục
 • Xử lý các thuộc tính mở rộng của file
 • Đàm phán, dàn xếp để tương thích giữa các hình thái SMB
 • Hỗ trợ Unicode
 • Khóa file đang truy cập tùy theo cơ hội

Microsoft sử dụng SMB cùng với giao thức xác thực NTLM để cung cấp dịch vụ gọi là chia sẻ file và máy in ở mức user. Khi một user đã đăng nhập thực hiện kết nối tới tài nguyên chia sẻ trên máy tính khác, windows sẽ tự động gửi thông tin đăng nhập của user đó tới SMB server trước khi hỏi username hoặc password.

Trong mô hình mạng OSI, SMB thường được coi là giao thức ở tầng Application (L7) hoặc Presentation (L6), được truyền tải (transport) dựa trên các giao thức cấp thấp hơn. Giao thức truyền tải (L4) mà SMB thường dùng trước đây là NetBEUI và hiện nay là NBT hoặc NetBT. Tuy vậy, giao thức SMB cũng có thể sử dụng không cần một giao thức truyền tải xác định bổ trợ riêng bằng cách kết hợp SMB với NBT để đảm bảo tính tương thích giữa nhiều phiên bản Windows khác nhau. Giao thức SMB trên Windows buộc phải sử dụng truyền tải qua NetBT với các cổng 137, 138 (UDP), 139 (TCP). Từ Windows 2000/XP, Microsoft cấp thêm khả năng chạy SMB trực tiếp trên TCP/IP, chỉ sử dụng cổng 445 (TCP).

smb là gì 03

SMB là gì?

tham khảo thêm: TOP các sai lầm khi lựa chọn mâm ngũ quả ngày tết

Cách vô hiệu hóa SMB trên máy tính:

 • Update Windows MS17-010

Kiểm tra các bản cập nhật trên trung tâm cập nhật để vá các lỗ hổng đặc biệt là lỗ hổng ETERNALBLUE

 • Vô Hiệu Hóa Hỗ Trợ SMBv1

Trên cửa sổ Command Prompt, chạy lệnh:

dism /online /norestart /disable-feature/featurename:SMB1Protocol

 • Chặn Các Cổng (Port) 135 Và 445

Virus thường xâm nhập máy tính thông qua các cổng SMB (Server Message Block). Để ngăn chặn sự xâm nhập của chúng bạn đóng cổng 445 windows XP và 135 mà virus sử dụng để xâm nhập.

Để khắc phục tình trạng trên bạn cần làm thao tác:

mở Command Prompt dưới quyền Admin. Sau đó nhập từng lệnh dưới đây vào cửa sổ Command Prompt

netsh advfirewall firewall add rule dir=in action=block protocol=TCP localport=135

name=”Block_TCP-135″

netsh advfirewall firewall add rule dir=in action=block protocol=TCP localport=445 name=”Block_TCP-445″

smb là gì 04

SMB là gì?

Trên đây là một số cách để bạn tìm hiểu Giao thức SMB là gì? Cách disable SMB giúp ngăn chặn virus xâm nhập vào chiếc máy tính của mình giúp bạn bảo mật an toàn thông tin một cách hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công!

Webdoctor giới thiệu đến bạn đọc nền tảng thiết kế website miễn phí phù hợp với những người đang kinh doanh, hoặc có dự định kinh doanh mà chưa sở hữu website riêng phục vụ công việc. Chỉ trong 1 giờ, với giao diện thân thiện như powerpoint, thao tác kéo thả chuột thì bạn đã có ngay website cho riêng mình 1 website không cần biết mã code phức tạp. Đăng ký Website miễn phí!

Bài viết liên quan: Điểm danh 5 trang tạo website miễn phí tiếng việt tốt nhất hiện nay

tham khảo thêm: TVC là gì? Điểm danh những quảng cáo tết thành công nhất 2018

Vui lòng, điền đúng thông tin để chúng tôi gửi lại
kết quả khám bệnh website tổng quát.

Khám bệnh

Lời khuyên: Đừng quảng cáo khi chưa dùng tool này. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Có thể bạn nên biết: 1Web.vn_Nền tảng thiết kết website miễn phí không cần biết code, kéo thả chuột với giao diện đơn giản như PowerPoint đang được nhiều người quan tâm.

Khởi tạo Website miễn phí ngay!

Gọi 028.627.86363 để tư vấn tốt nhất,
Hoặc THAM KHẢO BẢNG GIÁĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ